• คำขวัญของจังหวัดสุโขทัย "มรดกโลกล้ำเลิศ  กำเนิดลายสือไทย  เล่นไฟลอยกระทง  ดำรงพุทธศาสนา  งามตาผ้าตีนจก  สังคโลก ทองโบราณ  สักการแม่ย่า พ่อขุน  รุ่งอรุณแห่งความสุข"   "Source of national heritage, the Thai alphabets, the best Loy Krathong celebrations, firm foundation of Buddhism, the fine Teen Jok cloth, ancient chinaware, holy Pho Khun Ramkhamhaeng’s mother, dawn of happiness."   

  • 444.jpg
  • home1.jpg
  • home2.jpg
  • home5.jpg
  • home6.jpg

เนื้อหา

นายกรัฐมนตรีนำคณะรัฐมนตรีลงพื้นที่สุโขทัยตรวจเยี่ยมพบปะประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม

     

@ สุโขทัย เมืองมรดกโลก

นายกรัฐมนตรีนำคณะรัฐมนตรีลงพื้นที่สุโขทัยตรวจเยี่ยมพบปะประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม

          วันนี้ (2 ก.ย.63) เวลา14.30 น. ที่วัดคลองกระจง หมู่ที่ 3 ต.คลองกระจง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะเดินทางมาเพื่อตรวจเยี่ยมพบปะประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วมและ มอบถุงยังชีพในเบื้องต้นจำนวน 500 ชุด พร้อมทั้งเร่งรัดติดตามการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย

          โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวกับประชาชนที่มารอต้อนรับว่า มาด้วยความห่วงใยในทุกพื้นที่โดยเฉพาะสุโขทัยตอนนั่งรถมาเห็นสวนกล้วย,ใบตองเสียหายซึ่งจะเยียวยาชดเชยอย่างรวดเร็ว ปัญหาน้ำท่วมที่เจอจะพยายามบรรเทาความเสียหายให้มากที่สุด เมื่อเกิดภัยเรารีบเข้ามาดูแลช่วยเหลือในช่วงแรก และ ช่วงที่สองเราเร่งดูแลฟื้นฟู สุโขทัยเจอปัญหาทั้งน้ำท่วมและภัยแล้งเห็นใจชาวสุโขทัยจริงๆ เราต้องช่วยกันคิดมีส่วนร่วมเดินหน้าไปด้วยกันร่วมมือกันทั้งประชาชนและรัฐบาล อยากให้ประชาชนช่วยกันกักเก็บน้ำเมื่อน้ำมามากในแปลงเกษตรของตนเองสละพื้นที่เก็บน้ำเพื่อใช้ในการเกษตรในการแก้ไขปัญหาเดินหน้าไปด้วยกัน ในปี 2563 และ ปี 2564 ต่อเนื่องไปยังปี 2565 ทางรัฐบาลได้ทำโครงการเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำ และต้องฝากให้ประชาชนติดตามข่าวสารของภาครัฐอย่างต่อเนื่องเพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือจากภัยปัญหาที่เกิดขึ้น ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้กล่าวกับพี่น้องประชาชนว่าทางคณะรัฐบาลโดยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้อนุมัติวงเงิน 2,800 กว่าล้านบาท ขุดลอกคลองจากประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ จากบริเวณประตูระบายน้ำคลองหกบาท ต.ป่ากุมเกาะ เชื่อมไปยัง ต.คลองยาง และไปยัง อ.ศรีนคร เพื่อที่จะตัดมวลน้ำที่จะไหลลงในตัว อ.เมืองสุโขทัย ให้ไปลง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ โดยขยายคลองให้กว้างขึ้น 22 เมตร ลึก 6เมตรครึ่ง เพื่อระบายน้ำให้ได้ 500 ลบ.ม./วินาที โดยใช้เวลาดำเนินการ 3 ปี

          จากนั้นเมื่อเวลา 15.30 น. นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะได้เดินทางต่อไปยังพื้นที่ หมู่ที่ 7 ต.ท่าทอง อ.สวรรคโลก พบปะประชาชนผู้ประสบอุทกภัยพร้อมมอบถุงยังชีพจำนวน 300 ชุด พร้อมพูดคุยให้กำลังใจประชาชนโดยเฉพาะผู้ที่ประสบปัญหาบ้าน พังจำนวน 2 หลังในพื้นที่นี้จากนั้นได้เดินตรวจสอบพื้นที่ที่เกิดความเสียหายจากอุทกภัยบริเวณจุดเดียวกันนี้ทั้งบ้านเรือนราษฎรที่พังเสียหายและพนังดินริมฝั่งแม่น้ำยมรวมทั้งนั่งรถยนต์ตรวจสอบสภาพแม่น้ำยมฝั่งตะวันตกของ ต.ท่าทอง ก่อนเดินทางกลับ

>> วิชัย สิทธิพันธ์ /สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุโขทัย 055612286